Trang chủ Tin tức HỘI THẢO “Phát triển các hợp tác chiến lược của trường Đại học: Bài học thực tiễn từ Hà Lan”.
HỘI THẢO “Phát triển các hợp tác chiến lược của trường Đại học: Bài học thực tiễn từ Hà Lan”.

HỘI THẢO “Phát triển các hợp tác chiến lược của trường Đại học: Bài học thực tiễn từ Hà Lan”.

Trong khuôn khổ Dự án: “Tăng cường năng lực ngành hàng rau quả tại Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam” (gọi tắt là dự án OKP) do Tổ chức Nuffic của Chính phủ Hà Lan tài trợ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng các đối tác Hà Lan tổ chức buổi hội thảo “Kinh nghiệm phát triển các hợp tác chiến lược của trường Đại học: Bài học thực tiễn từ Hà Lan”.

Đoàn đại biểu tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo nông nghiệp (Ảnh sự kiện)

Hội thảo “Phát triển các hợp tác chiến lược của trường Đại học: Bài học thực tiễn từ Hà Lan” diễn ra vào ngày 22 tháng 09 năm 2022 thu hút các, chuyên gia, hiệp hội, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đối tác chiến lược của Hà Lan và Học viện Nông nghiệp Việt Nam có những thành tựu trong có những thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm đông đảo của sinh viên khối ngành nông nghiệp, kinh tế nông nghiệp khu vực Hà Nội tham dự trực tiếp. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của chương trình cũng như tinh thần học hỏi nâng cao kiến thức, trình độ của thế hệ trẻ và đội ngũ lao động ngành nông nghiệp Việt Nam.

Khai mạc buổi hội thảo là GS. TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chia sẻ về mối quan hệ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Hà Lan và Việt Nam, trong đó nổi bật là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo ngành hàng rau, hoa, quả.

  GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: tại sự kiện)

Tiếp đó, Ông Rene René van Rensen – Giám đốc R&D Fresh Studio đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành rau, hoa, quả tại khu vực phía Bắc Việt Nam thông qua những thách thức trong kỹ thuật, sản xuất, thị trường, giảm thiểu rủi ro.

Ông Rene René van Rensen – Giám đốc R&D Fresh Studio (Ảnh: tại sự kiện)

PGS. TS Nguyễn Việt Long – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Điều phối viên dự án OKP tại Việt Nam đã chia sẻ kết quả hợp tác thành công giữa Học viện và các đối tác Hà Lan trong dự án “Tăng cường năng lực ngành hàng rau quả tại Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam”.

PGS. TS Nguyễn Việt Long – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Điều phối viên dự án OKP tại Việt Nam (Ảnh: tại sự kiện)

Sau các bài chia sẻ, đoàn đại biểu cùng với các đối tác trong dự án OKP đã có hoạt động tham quan mô hình nhà lưới được tài trợ bởi dự án OKP. Tại đây, tất cả nhà lưới đều đã đi vào hoạt động với những mô hình nghiên cứu khác nhau như là mô hình giống hoa mới, cây cảnh lá, cây nuôi cấy mô từ phòng thí nghiệm,… và tất cả đều là cựu sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt nam.

 Mô hình nghiên cứu giống hoa mới từ phòng thí nghiệm nuôi cấy mô  Mô hình nghiến cứu rau – hoa bản địa
Mô hình nghiên cứu và phát triển cây cảnh lá Mô hình nghiên cứu, thử nghiệm các giống dưa chuột năng suất, chất lượng cao của Hà Lan
Đoàn đại biểu tại khu nhà lưới thuộc dự án OKP (Ảnh: tại sự kiện)

Hội thảo cũng đã gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, cũng như việc mở rộng mạng lưới liên kết giữa các tổ chức đào tạo và các doanh nghiệp liên quan như: Đại học và trung tâm nghiên cứu Wageningen, Đại học Khoa học và Ứng dụng HAS, Tổ chức đào tạo nghề Lentiz, Công ty Nông nghiệp Fresh Studio và Tổ chức phát triển Hợp tác xã Agriterra, Hiệp hội Nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan