Trang chủ Tin tức ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG NÔNG NGHIỆP
ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG NÔNG NGHIỆP

ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG NÔNG NGHIỆP

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, KHCN ĐMST ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, Đảng và Chính phủ đã có chủ trương và nhiều chương trình thúc đẩy các hoạt động ĐMST thông qua Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị ngày 27/09/2019 nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp ĐMST thuộc nhóm dẫn đầu khu vực Châu Á. Ngành Nông nghiệp cũng đang trong quá trình tái cơ cấu ngành để chuyển dịch mạnh mẽ từ nền nông nghiệp thâm canh, phát triển dựa vào tài nguyên, trọng năng suất sang mô hình kinh tế nông nghiệp lấy hiệu quả, giảm thiểu đầu vào, giảm tổn thất, ứng dụng KHCN và ĐMST tăng giá trị. Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam sẽ đứng trong top 15 nước phát triển trên thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng trong top 10 nước hàng đầu thế giới.

Trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây ngành nông nghiệp như ảnh hưởng từ quá trình đô thị hóa, quá trình hội nhập toàn cầu, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan và dịch bệnh, việc đẩy mạnh ĐMST là một yêu cầu hết sức cần thiết để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị trong ngành nông nghiệp. Tại Việt Nam, các cơ sở giáo dục Đại học hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiêu biểu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam – 1 trong 16 trường ĐH trọng điểm của quốc gia đặc biệt quan tâm việc nâng cao năng lực ĐMST trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển dịch vụ KHCN, ươm tạo khởi nghiệp và khai thác sáng chế SHTT, phát triển nền nông nghiệp hiện đại và sáng tạo.

Giai đoạn 2019-2021, Học viện tập trung theo hướng xây dựng mô hình đổi mới sáng tạo, ươm tạo công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, chuyển giao tri thức nông nghiệp giá trị cao và bền vững thông qua việc hình thành doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ spin-off tại Học viện. Hiện nay, Học viện đã và đang hỗ trợ ươm tạo 15 nhóm công nghệ là các kết quả nghiên cứu khoa học thuộc các đề tài, dự án của các Khoa, Viện, Trung tâm, các nhóm nghiên cứu mạnh, xuất sắc, tinh hoa của Học viện với đa lĩnh vực như giống cây trồng, dược và thực phẩm chức năng, cây cảnh và sinh vật cảnh, vi sinh vật và phân bón, vacxin và chế phẩm thú ý, thức ăn chăn nuôi và thủy sản, cơ khí và chế tạo, công nghệ thực phẩm… Đến nay, Học viện đã tập trung phát triển được 5 spin-off tương ứng với 5/15 nhóm công nghệ và bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả.

Nhóm Dược – Mỹ Phẩm
Nhóm Công Nghệ Sinh Học Thú Y
Nhóm Chế Phẩm Vi Sinh
Nhóm Cơ Điện
Nhóm Công Nghệ Thực Phẩm
Nhóm Giống Cây Trồng
Nhóm Sinh Vật Cảnh

Ngoài các hoạt động hình thành và phát triển doanh nghiệp KHCN (spin-off), Học viện không ngừng phát động, triển khai các hoạt động hỗ trợ, ươm tạo các start-up của sinh viên, học sinh trong lĩnh vực nông nghiệp trong cả nước. Cụ thể, năm 2020 Học viện đã phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức chương trình Bệ phóng khởi nghiệp ĐMST tại Hà Nội và đã thu hút 1300 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường cao đẳng, Đại học. Hoạt động đã thu hút được nhiều sự tham gia và quan tâm của các nhóm sinh viên khởi nghiệp của Học viện và các trường ĐH, CĐ và các địa phương. Các ý tưởng về nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao của các nhóm sinh viên khởi nghiệp có thể áp dụng và cuộc sống. Năm 2021, Học viện tiếp tục phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp ĐMST và đã chọn lọc ra được các ý  tưởng có tính sáng tạo cao, áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, khoa học và công nghệ vào trong quá trình sản xuất và triển khai dự án. Đây là điểm mới khẳng định trí tuệ thanh niên Việt Nam đang ngày càng phát triển và đáng được tôn vinh. Thông qua cuộc thi và các hoạt động bên lề giúp cho sinh viên và những người tham dự có được cách nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp và kinh doanh trong xã hội hiện nay.

Với lịch sử gần 65 năm xây dựng và phát triển, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn về KH&CN vào thực tiễn sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực và tăng giá trị xuất khẩu nông sản cho ngành nông nghiệp của Việt Nam. Phát triển ĐMST trong nông nghiệp sẽ góp phần đổi mới trong điều hành và bứt phá trong hành động, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam hòa vào dòng chảy chung của công cuộc đổi mới và hội nhập. Đây cũng khẳng định cho sự tiên phong của Học viện để hoàn thiện HST ĐMST của một trường ĐH tự chủ, ĐH nghiên cứu tiên tiến, tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của Học viện – là trung tâm nghiên cứu xuất sắc trong khu vực và trên thế giới về nông nghiệp và phát triển nông thôn.